Tin tức

Giới thiệu Internet trên mạng truyền hình cáp

Chúng ta đã biết trước đây, khách hàng thuê bao các kênh truyền hình qua cáp chỉ có được một dịch vụ duy nhất là xem các kênh truyền hình cáp (cable) nhưng nay mọi chuyện đã khác hoàn toàn vì ngoài truyền hình, ta có thể sử dụng dịch vụ Internet trên chính các hệ thống cáp đồng trục (Coaxial Network), hệ thống cáp quang (Optical Fiber ) cũng như hệ thống cáp lai giữa cáp đồng trục và cáp quang HFC (Hibrid Fiber Coaxial ). Ta có thể lướt web và sử dụng nhiều dịch vụ khác trên nền Internet với tốc độ rất cao. Với sự kết hợp giữa cáp quang và cáp đồng trục, mạng truyền hình cáp hữu tuyến đáp ứng các yêu cầu về băng thông rộng với tốc độ cao. Với dịch vụ này, thay vì phải kéo đường dây điện thoại, khách hàng chỉ cần lắp đặt cable modem chuyên dụng vào đường cáp của truyền hình CATV có thể vừa xem các kênh truyền hình cáp vừa truy nhập Internet tốc độ cao.

Chúng ta có thể hiểu Internet trên mạng truyền hình cáp là quá trình truyền dẫn tín hiệu Internet từ nhà cung cấp dịch vụ Internet đến người tiêu dùng, sử dụng chung đường dây với mạng truyền hình cáp. Điều này được thực hiện thông qua thiết bị CMTS(Thiết bị đầu cuối modem cáp), nó chuyển đổi dữ liệu từ giao thức mạng thành tín hiệu số để truyền đi trên mạng cáp và sau đó tín hiệu được giải điều chế nhờ modem cáp phía khách hàng. Mỗi CMTS cung cấp một kênh dữ liệu tải xuống 42Mbps (với công nghệ điều chế QAM 64 và 56Mbps với công nghệ QAM 256) được chia sẻ cho khoảng 50 đến 1000 khách hàng được phục vụ bởi một nốt quang hoặc một nhóm nốt. Băng thông tải lên khoảng 3-36 Mbps.

Dịch vụ Internet trên truyền hình cáp có nhiều gói cước khác nhau phục vụ theo nhu cầu của các hộ gia đình, văn phòng, doanh nghiệp và các đại lý Internet.
Dịch vụ Internet trên truyền hình cáp có một số ưu điểm sau:
- Truy cập Internet 24/24 h, và chỉ phải trả tiền theo lưu lượng sử dụng  (với thuê bao tháng cực rẻ)
- Có nhiều gói giá cước đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng của khách hàng. Đặc biệt có gói cước cực rẻ dành cho các hộ gia đình.
- Không bị mất line điện thoại, không phải trả cước phí điện thoại
- Hệ thống cáp mới, chất lượng tốt với băng thông kết nối lớn
- Thời gian lắp đặt nhanh chóng